Tìm hiểu chi tiết về hệ thống đai Vovinam từ học viên đến võ sư

Võ Vovinam có mấy đai? Các cấp đai Vovinam, hệ thống đai Vovinam,… là những thông tin mà người dùng quan tâm. Bởi lẽ, đây chính là môn võ cổ truyền Việt Nam thể hiện ý chí, tầm vóc của con người Việt Nam trên bản đồ võ thuật thế giới. Cùng football-thai.com khám phá những nội dung đó qua thông tin dưới đây nhé!

Võ Vovinam có mấy đai?

Thực tế, hệ thống các cấp đai Vovinam được chia theo trình độ của các võ sinh. Mỗi trình độ sẽ tương ứng với màu đai. Và nó chính là đại diện, thể hiện tời gian tập luyện, trình độ của các môn sinh. Bởi thế, để biết được trình độ của người học chỉ cần quan sát màu đai sẽ lập tức có câu trả lời. Vậy cụ thể võ Vovinam có mấy đai? Hệ thống các đai trong Vovinam như thế nào? Dưới đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp được.

Xem thêm: Học Thái Cực Quyền TPHCM uy tín chất lượng cao thu hút đông đảo các học viên

Các màu đai trong Vovinam
Các màu đai trong Vovinam

Câu trả lời cho câu hỏi: “Võ Vovinam có mấy đai?” tương ứng là: Tự vệ nhập môn, Lam Đai, Hoàng Đai, Chuẩn Hồng Đai, Hồng Đai và cao nhất là Bạch Đai. Song, trong đó Tự vệ nhập môn lại được chia thành tự vệ Việt Võ Đạo và nhập môn Việt Võ Đạo. Để được lên đai, người tập sẽ phải rèn luyện trong 3 tháng, sau đó sẽ thi đấu lên đai. Trước khi thi lên các cấp này người học được gọi là môn sinh.

Còn đối với Lam Đai sẽ có màu xanh dương kết hợp các gạch vàng. Lam đai cũng được chia thành 3 cấp độ là tương ứng với các gạch vàng, mỗi vạch là 6 tháng tập luyện. Còn đối với Hoàng Đai và Hồng Đai trình độ cũng được chia thành cấp độ và thời gian tập luyện tương ứng. Riêng Bạch Đai là đặc biệt nhất trong hệ thống các đai trong Vovinam, bởi nó chỉ có một cấp bậc duy nhất và dành cho Chưởng Môn.

Các đai trong Vovinam cần biết

Ngoài việc giúp người đọc giải đáp thắc mắc: “Võ Vovinam có mấy đai?” chúng tôi xin nhắc rõ hệ thống đai Vovinam để bạn đọc tham khảo. Chúng được chia thành các cấp bậc như chúng tôi vừa kể trên, tương ứng với mỗi cấp bậc là một màu đai khác nhau. Song, mỗi đai của Vovinam lại có một màu và ý nghĩa riêng biệt. Chúng chính là cấp bậc cũng như danh xưng của võ sinh khi ở những trình độ khác nhau.

Dưới đây chúng tôi xin liệt kê các đai của Vovinam theo đúng trình độ. Hy vọng nội dung phần nào hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm hiểu về võ cổ truyền Việt Nam.

Sumo được biết đến là môn võ cổ truyền Nhật Bản. Tìm hiểu ngay xem Sumo là gì nhé!

Màu đai ở trình độ tự vệ nhập môn và sơ đẳng

Như đã nói ở trên, tự vệ nhập môn được chia thành Việt Võ Đạo và nhập môn Việt Võ Đạo. Mỗi cấp độ sẽ có 3 tháng rèn luyện, người tập sẽ phải thi đấu để lên đai. Ở trình độ này người tập sẽ được gọi là võ sinh.

Cũng ở trình độ sơ đẳng, người học sẽ được sở hữu Lam đai sau khi thi đỗ. Lam đai có màu xanh dương kèm theo các gạch vàng. Mỗi gạch vàng này sẽ tương ứng với 6 tháng tập luyện của môn sinh. Căn cứ vào những điều đó bạn sẽ nhận biết được trình độ, thời gian tập luyện của người học.

Thái Cực Quyền là môn võ rèn luyện sức khỏe cho người lớn tuổi. Với những ai không có thời gian đi tập bên ngoài thì có thể mua sách dạy Thái Cực Quyền để tự học

Lam đai trong hệ thống các đai trong Vovinam
Lam đai trong hệ thống các đai trong Vovinam

Tiếp đến là Huyền đai. Đây là đai được trao cho những người đã trải qua khoảng thời gian huấn luyện là 1 năm. Song, đối với những môn sinh dưới 15 tuổi thì Huyền đai được gọi là huyền đai thiếu nhi. Đối với thiếu nhi thì chỉ có một sợi chỉ vàng chạy dọc theo chiều dài của đai.

Trình độ trung đẳng trong hệ thống các đai của Vovinam

Ở trình độ này võ sinh được đeo Hoàng đai màu vàng với những vạch đỏ phía trên. Theo đó, Hoàng đai tiếp tục được chia thành 3 cấp bậc, mỗi cấp bậc tương ứng với trình độ tập luyện 2 năm. Người sở hữu đai này được gọi là HLV cấp 1. Ngoài ra còn có danh xưng là HLV cao cấp, võ sư trợ huấn.

Các đai trong Vovinam ở trình độ cao đẳng và thượng đẳng

Trình độ cao đẳng và thượng đẳng trong Vovinam có hồng đai với những vạch vàng. Hồng đai chia thành 6 cấp khác nhau, tương ứng mỗi vạch chính là 4 năm tập luyện. Danh xưng tương ứng chính là Hồng đai đệ nhất, nhị, tam,… Còn ở trình độ thượng đẳng là Bạch đai, nó chỉ gồm đai trắng trên có chỉ tứ sắc. Bạch đai chính là đai cao nhất trong các đai trong Vovinam, nó dùng cho vị trí Chưởng Môn.

Bạch đai dành cho danh xưng Chưởng Môn
Bạch đai dành cho danh xưng Chưởng Môn

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Võ Vovinam có mấy đai” cũng như những thông tin về hệ thống đai Vovinam. Bạn cần nhớ rằng dù là màu đai gì thì cách thắt đai Vovinam cũng cần đúng chuẩn. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *