Cách vận dụng các thế võ Aikido cơ bản trong khi thực chiến

Đối với những người học võ Aikido, ngoài việc sử dụng chúng để rèn luyện sức khỏe, Aikido còn được sử dụng để thi đấu. Trải qua quá trình tập luyện các thế võ Aikido cơ bản, việc áp dụng chúng vào thực chiến được rất nhiều các võ sinh quan tâm tới. Bài viết dưới đây, football-thai.com sẽ giới thiệu tới các bạn các đòn Aikido cơ bản và hữu ích nhất dành cho người mới bắt đầu. Cùng khám phá nhé!

Các kỹ thuật và thế võ Aikido cơ bản

Trong Aikido cơ bản, việc biến hóa và kết hợp các đòn thế linh hoạt được sử dụng vô cùng phổ biến. Những biến thế ấy dựa trên các đòn Aikido cơ bản. Nếu như sử dụng kiếm, võ Aikido cơ bản phải tuân theo kỹ thuật Aikiken. Còn nếu như cầm gậy thì bạn phải tuân theo kỹ thuật Aikijo của sách dạy Aikido. Việc lựa chọn cầm kiếm hay gậy là việc nối dài cánh tay và thân thể bạn.

Việc cầm kiếm trong võ Aikido cơ bản dựa trên kỹ thuật vận dụng toàn thân theo đường xiên. Các thế võ Aikido cơ bản đa dạng và mang hơi hướng của nhiều võ đạo khác nhau. Tuy nhiên, môn võ này mang phần tinh túy và phát triển hơn nhiều môn võ đạo khác.

Chuyển động của Aikido là chuyển động của tự nhiên, của đất trời. Các đòn Aikido cơ bản khác biệt so với các môn võ Nhật Bản khác như Judo, Kendo, Karate,… Tuy nhiên xét về mặt tinh thần thì chúng lại phù hợp với những bí quyết của các môn võ đạo khác.

Luyện tập thể chất tốt

Môn võ Aikido gồm các đòn ném đối thủ là chính, vì vậy người học cần phải học cách ngã, lăn an toàn, các kỹ năng phòng thủy ném khóa thành thạo. Sau đó người tập học phòng thủ tự do với nhiều đối thủ khác nhau.

Nhiều người nói, tự học Aikido tại nhà là khó. Tuy nhiên có người lại nói là dễ. Vậy thực hư xung quanh câu hỏi này ra sao? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các kỹ thuật Aikido cơ bản cho người mới bắt đầu
Các kỹ thuật Aikido cơ bản cho người mới bắt đầu

Mục đích chính mà người học võ tìm đến môn võ Aikido chính là rèn luyện sức khỏe, điều hòa vận động, sự linh hoạt và bền bỉ cho cơ thể. Trong Aikido cơ bản việc ấn hoặc di chuyển sẽ thông dụng hơn so với kéo hay di chuyển. Võ Aikido cơ bản chú trọng đến di chuyển toàn thân hài hòa và cân bằng.

Việc luyện tập võ Aikido cơ bản chủ yếu dựa vào các bài quyền và tập luyện với nhau. Những người nhận đòn đánh sẽ tấn công người ném, vô hiệu hóa các đòn Aikido cơ bản này bằng kỹ thuật Aikido. Đây cũng được xem là kỹ thuật căn bản khi luyện tập Aikido hiện nay.

Kỹ thuật chiến đấu thực chiến

Những người học võ Aikido sẽ được luyện tập các đòn Aikido cơ bản khác nhau. Tuy không được luyện tập thường xuyên nhưng chúng vẫn chú trọng đến kỹ thuật đúng chuẩn và hiệu quả.

Các đòn Aikido cơ bản như sau:

  • Chém trước đầu: sử dụng một đòn chém dọc đầu
  • Chém cạnh đầu: sử dụng một đòn chém chéo bằng dao vào cạnh đầu hoặc vào cổ
  • Đấm ngực: các mục tiêu đấm gồm có: ngực, bụng, dạ dày
  • Đấm mặt: sử dụng một cú đấm trực tiếp vào mặt

Theo dõi bài viết: Khám cấp bậc của môn sinh tương ứng với các màu đai của Karate

Hướng dẫn tập các tư thế Aikido cơ bản
Hướng dẫn tập các tư thế Aikido cơ bản

Người mới tập luyện võ Akido vơ bản thường tập rất kỹ các tư thế nắm, bởi nó đảm bảo an toàn và dễ dàng hơn. Một số tư thế nắm trong võ Aikido cơ bản được phát triển từ tư thế nắm khi đang cướp vũ khí. Ví dụ về đòn nắm cơ bản như sau:

  • Nắm 1 tay
  • Nắm 2 tay
  • Nắm vai
  • Nắm ngực

Vũ khí trong võ Aikido cơ bản thường gồm gậy ngắn, kiếm gỗ và dao. Hiện nay, có một số trường hợp đã sử dụng kỹ thuật cướp súng. Chuyển động trong môn võ Aikido có tính chính xác, mềm dẻo và giữ thăng bằng tốt. Mỗi bộ phận cơ thể phối hợp đều tạo thành một hệ thống tự nhiên và mềm mại.

Đòn Shihonage – Thế võ Aikido cơ bản nhất

Với các võ sĩ Aikido thì việc biến hóa và kết hợp các đòn thế Aikido cơ bản là rất phổ biến. Tuy nhiên những biến thể ấy đều phải dựa trên những đòn thế Aikido cơ bản.

Shihonage - Đòn thế Aikido cơ bản nhất
Shihonage – Đòn thế Aikido cơ bản nhất

Đòn Shihonage là thế võ Aikido cơ bản được nhiều người sử dụng để rèn luyện sức khỏe cũng như chiến đấu tại các giải đấu. Shihonage phiên âm tiếng Nhật là “ném tứ phương”. Người tori cũng chính là người ra đòn có thể điều chỉnh hướng tiếp đất của người uke (người bị đánh) đi theo bất kỳ hướng nào nhờ vào lưng hông. Và khi đã đưa người bị đánh vào tư thế mất thăng bằng thì việc khống chế cổ tay và chiếm thế chủ động vô cùng dễ dàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các thế võ Aikido cơ bản. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *