Tìm hiểu từ A đến Z về môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Vịnh Xuân Quyền là một trong những môn võ thuật nổi tiếng của Trung Quốc. Không những phổ biến ở Trung Quốc, môn võ này còn được yêu thích tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với sự phổ biến này, các hệ phái Vịnh Xuân Quyền cũng như số lượng các cao thủ Vịnh Xuân Quyền Việt nam ngày càng gia tăng. Sau đây là những thông tin đầy đủ về môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam. Cùng theo dõi nhé!

Vịnh Xuân Quyền tới Việt Nam

Vịnh Xuân Quyền Việt Nam cũng là môn võ thuật được nhiều người yêu thích và lựa chọn luyện tập để rèn luyện sức khỏe cũng như thi đấu. Mọi người thường biết đến môn võ này thông qua các bộ phim Trung Quốc với sự góp mặt của các nhân vật huyền thoại như Lý Tiểu Long hay Diệp Vấn. Không kém phần ấn tượng, số lượng các cao thủ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam cũng ngày càng nhiều.

Bạn có biết WWE có đánh thật không hay chỉ là võ thuật biểu diễn câu khách như nhiều người thường nghĩ

Sư tổ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam - Nguyễn Tế Công
Sư tổ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam – Nguyễn Tế Công

Ít ai có thể biết được sư tổ sáng lập ra Vịnh Xuân Quyền Việt Nam từng học chung một thầy Diệp Vấn nổi tiếng của Trung Quốc. Theo nhiều ghi chép thì Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam được sư tổ Nguyễn Thế Công thành lập khi lánh nạn vào cuối năm 1939. Ở Việt Nam, ông đã thu nhận một số đồ đệ và truyền thụ tinh hoa võ thuật Vịnh Xuân cho họ. Sau đó, các học trò lần lượt mở các lớp Vịnh Xuân và từ đó hình thành nhiều nhánh Vịnh Xuân.

Nguyễn Tế Công và các học trò đã góp phần gìn giữ và phát huy kho tàng kiến thức và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ông xứng đáng với danh hiệu sư tổ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam dù với bản chất bí truyền, không loại trừ còn có những đệ tử Vịnh Xuân được các cao nhân khác truyền lại.

Sự phổ biến của môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện nay, Thái Cực Quyền vs Vịnh Xuân Quyền đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Môn phái Vịnh Xuân Quyền có 8 chi nhánh ở Trung Quốc và nhiều chi nhánh nhỏ tại các quốc gia trong đó có cả Việt Nam.

Sau nhiều năm du nhập vào Việt Nam, Vịnh Xuân Quyền Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi khác xa so với Vịnh Xuân Quyền Trung Quốc. Các võ sư Việt Nam đã giữ nguyên hệ thống bài quyền, bộ pháp và các cách di chuyển cũ cùng với mọi tuyệt kỹ của môn phái.

Sơ đồ môn phái vịnh xuân quyền ở việt nam
Sơ đồ các hệ phái Vịnh Xuân Quyền Việt Nam

Cho dù đã có nhiều thay đổi về các chiêu thức, nhiều cao thủ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam hiện nay vẫn tin rằng Vịnh Xuân Quyền Việt Nam còn giữ được nhiều tinh túy hơn cả võ thuật Trung Hoa. Ở Việt Nam phổ biến với các hệ phái sau đây:

Hệ phái Vĩnh Xuân Tế Công

Năm 1939-1954 sư tổ Tế Công chủ yếu dạy ở ngoài Bắc với các học trò sau này được nhiều người biết đến như cố võ sư Việt Hương, Trần Văn Phùng, Ngô Sĩ Quý, Vũ Bá Quý, Trần Thúc Tiển,… Sau năm 1954, sư tổ Tế Công chuyển vào nam và tiếp tục truyền lại tinh hoa Vịnh Xuân cho các cố võ sư Nguyễn Bá Khả, Lục Viễn Khai, Đỗ Bá Vinh, Ngô Phượng Tường, Trần Văn Từ, Huỳnh Ngọc Ẩn,…

Thế hệ thứ ba của Vịnh Xuân Quyền Việt Nam cũng đã có nhiều võ sư mở võ đường và được công chúng biết đến. Những địa chỉ thu hút số lượng lớn người học Vịnh Xuân Quyền đó chính là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó còn có những võ sư không mở võ đường chính thức dù vẫn âm thầm truyền dạy và phát triển các công phu của môn phái.

Bên cạnh môn võ Vịnh Xuân Quyền thì Judo cũng là một bộ môn võ thuật hay và thể hiện sức mạnh. Tìm hiểu về các thế võ Judo từ cơ bản tới nâng cao cho người mới bắt đầu luyện tập

Các cao thủ vịnh xuân quyền việt nam
Các cao thủ Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Các hệ phái Vĩnh Xuân khác

Bên cạnh các hệ phái Vịnh Xuân Tế Công còn có các chi nhánh khác của Vịnh Xuân vẫn được truyền dạy. Cụ thể như trong cộng đồng người Hoa ở Quận 5 TPHCM và rải rác các tỉnh Nam Bộ như Vũng Tàu, Cần Thơ, Biên Hòa,…

Các chi nhánh này cũng do những người Hoa di cư truyền dạy, mang tính chất tâm truyền để bảo tồn tinh hoa Vịnh Xuân nên được rất ít người biết đến. Với 4 bài quyền, 2 bài binh khí đặc biệt chi phái của Lục Viễn Khai có tới 4 bài binh khí. Riêng nhánh của Lục Viên Khai chỉ có 1 bài Tiểu Niệm đầu Vịnh Xuân Quyền cho quyền, 4 bài binh khí theo thứ tự: Song đao, Trường côn + Đảo côn, Liễu diệp kiếm và Đại đao.

Sự phát triển của các môn phái Vịnh Xuân Việt Nam

Hiện nay môn võ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam được phát triển tại rất nhiều chi nhánh ở khắp mọi miền đất nước và thế giới. Có rất nhiều võ đường, câu lạc bộ và trung tâm dạy võ Vịnh Xuân Quyền được thành lập để trau đổi, học tập và phát triển môn phái Vịnh Xuân Quyền.

Trên đây là những thông tin cơ bản về môn Vịnh Xuân Quyền Việt Nam. Đừng quên truy cập trang web http://football-thai.com để có thêm nhiều thông tin về môn võ này hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *