Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không khi đối đầu với môn võ khác

Vịnh Xuân Quyền là một trong những môn võ cổ truyền của Trung Quốc. Môn võ này có hệ thống lý thuyết rất khác so với nhiều môn võ khác. Vì vậy nhiều người thường có thắc mắc rằng Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không? Tính thực chiến của chúng so với các môn võ khác như thế nào? Để giải thích điều này, hãy cùng football-thai.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc và sự phát triển của Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền là môn võ thuật có nguồn gốc tại Nam Thiếu Lâm ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Hiện nay vẫn chưa có rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ của môn võ này, tuy nhiên đa số người cho rằng nó ra đời cách đây khoảng 200 trước. Đến thập niên 70 của thế kỷ XX, Vịnh Xuân mới phổ biến khắp nơi trên thế giới và môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam cũng vô cùng phổ biến.

Nguồn gốc của môn võ Vịnh Xuân Quyền
Nguồn gốc của môn võ Vịnh Xuân Quyền

Nếu như chỉ nhìn bên ngoài thì Vịnh Xuân không có nhiều chiêu thức đẹp mắt và cầu kỳ. Do đó nhiều người thường đặt ra câu hỏi Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không? Câu trả lời là có, môn võ này có tính nhu quyền cận chiến và gây ra tính sát thương rất là cao. Với hệ thống các kỹ thuật và bài quyền vô cùng phong phú bao gồm: Tán thủ, Phục thủ và Bàng thủ. Hay các kỹ thuật nổi bật như Ngửa bàn tay, Úp bàn tay và Đưa khuỷu tay.

Tính thực chiến của Vịnh Xuân Quyền với các môn võ khác

So với các môn võ khác trong giải đấu MMA thì Vịnh Xuân Quyền có thực chiến thường không được đánh giá cao bằng. Cụ thể với những môn võ như Thái Cực Quyền, Muay Thái và Taekwondo như sau:

Sự khác biệt giữa Thái Cực Quyền vs Vịnh Xuân Quyền

Thái Cực Quyền và Vịnh Xuân Quyền trên thực tế có nhiều điểm chung. Thái cực quyền thiên về các bài quyền cước mềm mại như tập dưỡng sinh. Môn võ này mang tính triết học của Trung Quốc kết hợp với thuyết kinh mạch âm dương. Do đó, nếu như so về tính thực chiến thì hai môn võ này cũng tương tự như nhau.

Vịnh Xuân Quyền vs Muay Thái

Khi nhắc đến Muay Thái, chúng ta thường nghĩ ngay tới những cú đấm đá mạnh mẽ và uyển chuyển. Khi so sánh môn võ Vịnh Xuân Quyền và Muay Thái thì Muay Thái có thể làm cho đối phương bị chấn thương nghiêm trọng hơn. Những đòn đá được sử dụng ở cự ly gần và tập trung chủ yếu vào các bộ phận quanh mặt như thái dương, hàm và cổ.

So sánh tính thực chiến của Vịnh Xuân Quyền với Muay Thái
So sánh tính thực chiến của Vịnh Xuân Quyền với Muay Thái

Vịnh Xuân Quyền và Muay Thái thì loại võ nào có tính thực chiến cao hơn? Câu trả lời đó là 2 môn võ thuật này hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu như Muay Thái sử dụng những đòn hiểm hóc và nhanh gọn thì Vịnh Xuân Quyền cũng không hề kém cạnh. Vịnh Xuân Quyền phá vỡ các thế tấn công của các kỹ thuật khác và phản công ngay lập tức.

Sách võ thuật Vịnh Xuân Quyền là tài liệu cần thiết dành cho các võ sinh khi được dạy võ Vịnh Xuân Quyền nổi tiếng Trung Quốc

Taekwondo vs Vịnh Xuân Quyền loại võ nào thực chiến nhiều hơn?

Là một trong những môn võ chú trọng vào những đòn đánh chân thông qua việc dùng bàn chân và cẳng chân. Những cú đá hủy diệt và sử dụng nhiều thế đá có sức mạnh chiến đấu vô cùng hiệu quả. Các thế pháp của Vịnh Xuân Quyền thường không chủ trương tấn công trước mà dùng sức đánh theo quy tắc phản lực.

Với môn võ thuần cương như Muay Thái hay Taewondo thì Vịnh Xuân Quyền sẵn sàng áp sát phản đòn. Khi đó các đòn thế cương sẽ trở nên vô dụng. Bởi vậy với những câu hỏi Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không thì câu trả lời là có.

Liệu Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không khi đấu với MMA?

Những kỹ thuật và đòn đánh của môn võ MMA chính là sự kết hợp giữa những đòn bốc đôi của wrestling. Những cú đá hết sức mạnh mẽ của Muay Thái và những chiêu siết khóa trên sàn của Brazilian Jiu-jitsu. Khi so sánh Vịnh Xuân Quyền đấu MMA thì rõ ràng MMA là một chiêu thức hiệu quả đối khánh những võ sĩ dùng nhu đạo hay đô vật khác nhau.

Cùng trang tin tức Thể thao trực tuyến Điểm danh những địa chỉ học Vịnh Xuân Quyền TPHCM uy tín

Tính thực chiến của Vịnh Xuân Quyền
Tính thực chiến của Vịnh Xuân Quyền

Vậy khi Vịnh Xuân Quyền thi đấu với MMA thì sẽ như thế nào? Thực tế cho hay nằm 2011, trên mạng đã xuất hiện một clip về một võ sĩ MMA hạ gục môn đồ Vịnh Xuân Quyền chỉ trong khoảng thời gian 20 giây. Bằng những kỹ thuật khéo léo của mình, các võ sĩ MMA đã né đòn rất nhanh chóng và linh hoạt. Đồng thời liên tiếp tung những cú đấm vào mặt của đối phương.

Trên đây là những thông tin hữu ích để giải thích câu hỏi Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không. Nếu như uốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *