Sumo là gì và điều thú vị xung quanh môn võ của người Nhật Bản

Sumo là môn võ cổ truyền của người Nhật Bản đã có hơn 1.500 năm tuổi. Nhắc tới Sumo là người ta ngay lập tức nhớ tới những đô vật to béo, thân hình “khổng lồ” với sức mạnh to lớn. Tại Nhật Bản, môn võ này được xem là niềm tự hào, nó là một trong những nội dung thi đấu luôn được mong chờ. Thế nhưng, Sumo là gì, văn hóa Sumo có gì đặc biệt,… Cùng football-thai.com giải đáp những nội dung đó qua nội dung dưới đây nhé!

Sumo là gì?

“Sumo là gì?” là câu hỏi của không ít người. Thực tế, đây là môn võ cổ truyền của người Nhật Bản, mỗi trận đấu sẽ có 2 đấu sĩ đứng trong cùng một vòng tròn có đườn kính 4m55. Người ngã ra khỏi vòng tròn hoặc bị ngã ngay trong vòng tròn trước bị xem là thua cuộc. Giải thưởng dành cho người thắng cuộc khá lớn nên không ít thanh niên “nuôi mộng” trở thành võ sĩ Sumo.

Bạn có biết học Thái Cực Quyền ở đâu Hà Nội là câu hỏi các bạn độc giả thường gửi về cho chuyên mục của chúng tôi nhờ giải đáp. Ở những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn

Hình ảnh những võ sĩ Sumo Nhật Bản
Hình ảnh những võ sĩ Sumo Nhật Bản

Trong môn võ này, các cấp bậc thi đấu được chia cụ thể như sau:

  • Yokozuna (横綱): Đây là cấp bậc cao nhất trong môn Sumo, tên gọi khác của cấp bậc này là Ozeki. Sau khi thi đấu, võ sĩ sẽ được xem xét và phong cấp bậc này.
  • Ozeki (大関): Đây là danh hiệu dành cho những lực sĩ đã từng có 33 trận thắng hoặc liên tiếp giành các danh hiệu khi thi đấu.
  • Sekiwake (関脇): Đây là cấp bậc tiếp theo của những lực sĩ Komusubi. Danh hiệu dành cho những võ sĩ có liên tiếp số trận thắng nhiều hơn số trận thua.
  • Komusubi (小結): Mỗi lực sĩ có 10 hoặc 11 trận thắng trước lực sĩ có cấp bậc cao hơn mình.
  • Maegashira: Danh hiệu này dành cho những lực sĩ có cấp bậc thấp nhất trong hệ thống cấp bậc của Sumo.
  • Juryo: Danh hiệu này dành cho các lực sĩ chưa lọt vào nhóm Makuuchi. Mỗi lực sĩ thuộc nhóm này sẽ phải tham gia thi đấu 15 trận riêng biệt với nhau. Người thấp hơn cấp bậc này chỉ là những người mới học Sumo.

Tìm hiểu về Sumo Nhật Bản

Nhắc tới Sumo Nhật Bản là người ta ngay lập tức nhớ tới một nền văn hóa với truyền thống lâu đời. Ở đó là đại diện của văn hóa, tôn giáo, và là quá trình phát triển văn hóa của đất nước phù tang. Để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Sumo là gì?” một cách rõ ràng và cụ thể, chúng tôi xin chia sẻ về lịch sử Sumo Nhật Bản cũng như văn hóa Sumo Nhật Bản để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu thêm: Mười điều tâm niệm Vovinam và ý nghĩa mà môn sinh cần ghi nhớ khi bắt đầu theo học

Lịch sử Sumo Nhật Bản bắt nguồn như thế nào?

Theo lịch sử Sumo Nhật Bản, trận đấu đầu tiên của môn võ này được tổ chức vào năm 642. Tại thời điểm đó, nó được xem như một nghi lễ tôn giáo và là đại diện cho sự bộ thu của mùa màng. Mùa màng thành công hay thất bại đều phụ thuộc hết vào đó. Dưới sự bảo trợ của Thiên Hoàng, Sumo Nhật Bản không ngừng phát triển từ thế kỷ 9.

Sumo là môn võ cổ truyền Nhật Bản được hình thành từ lâu đời
Sumo là môn võ cổ truyền Nhật Bản được hình thành từ lâu đời

Cho tới thế kỷ thứ 12 các Samurai bắt đầu nắm quyền chính trị, khi đó Sumo chính thức trở thành một phần của các trận chiến. Thêm nữa, các trận đấu sẽ được tổ chức khi có các nghi lễ tại các ngôi đền. Cho tới đời Minh Trị vào khoảng những năm 1868 – 1912, Sumo chính thức trở thành môn thể thao của dân tộc. Còn trong những năm gần đây, Sumo luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người vì thế mà những môn sinh ngoại quốc đang không ngừng tăng lên.

Văn hóa Sumo Nhật Bản có gì thú vị?

Nhắc tới văn hóa Sumo Nhật Bản là nhắc tới đại diện của một nền văn hóa và tôn giáo của đất nước phù tang. Cũng vì lẽ đó, khi nhắc tới môn võ này người ta không chỉ liên tưởng tới những Sumo có thân hình to béo mà nó còn giống như một niềm tự hào của đất nước Nhật Bản. Nó được xem như đại diện cho những giá trị tinh thần của người dân Nhật Bản.

Sumo cũng là một phần của văn hóa Nhật
Sumo cũng là một phần của văn hóa Nhật

Song, môn võ này sau khi phát triển rộng khắp và trở thành môn võ được luyện tập và thi đấu với hình thức biểu diễn. Và để trở thành một võ sĩ Sumo không phải là điều đơn giản, có khi võ sĩ sẽ phải gắn bó với công việc này suốt đời, họ phải tuân thủ thực hiện đúng bữa ăn của Sumo vô cùng gắt gao để tăng cân và có sức khỏe tốt nhất.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng chúng đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc: “Sumo là gì?” và những thông tin liên quan. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để tìm hiểu về Sumo Nhật Bản cùng những nội dung hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *