Võ Pencak Silat – “Đặc sản” trứ danh của vùng Đông Nam Á

Pencak Silat là gì? Võ Pencak Silat có nguồn gốc hình thành và phát triển ra sao, cách thức tập luyện cụ thể như thế nào,… Là những câu hỏi mà không ít người đặt ra. Thực tế, đây là môn võ có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thường được sử dụng trong việc huấn luyện các chiến binh, có lẽ cũng bởi vậy mà nó được gọi là võ nhà binh. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc thông tin tổng hợp về môn võ Pencak Silat để bạn đọc tham khảo nhé!

Bạn đã nghe tới những võ sĩ Sumo Nhật Bản chưa? Tìm hiểu ngay xem ai là võ sĩ Sumo nặng nhất nhé!

Pencak Silat là gì?

Câu trả lời cho câu hỏi: “Pencak Silat là gì?” khá đơn giản, bạn chỉ cần hiểu nó là môn võ Đông Nam Á. Theo đó, PenCak Silat được những người sáng lập mô phỏng thực hiện theo động tác của các loài vật. Ngoài ra, nó còn được biết là thứ “đặc sản” của vùng Đông Nam Á chúng ta với nguồn gốc lịch sử lâu đời gắn liền với các quốc gia như: Indonesia, Malaysia và Philippines.

Pencak Silat - Môn võ nổi tiếng Đông Nam Á
Pencak Silat – Môn võ nổi tiếng Đông Nam Á

Một số giả thuyết khác còn cho rằng môn võ này bắt nguồn từ việc tế lễ của các chiến binh xưa. Chính những điệu múa đó là cơ sở hình thành, cơ sở ra đời quan trọng của Pencak Silat. Song, theo truyền thuyết của Malaysia, bộ môn này do vị sư tổ Hangtuah sáng lập. Tại thế kỷ thứ 15, ông cùng với nhóm bạn của mình đến thăm vùng núi Rundock và gặp Adi Putera để tìm học kiến thức tự vệ. Chính những kiến thức học được đã giúp Hangtuah có được kỹ thuật để đưa vào Pencak Silat như ngày nay.

Có thể bạn chưa biết: Danh sách các lớp học Thái Cực Quyền ở TPHCM chất lượng tốt

Theo các nhà nghiên cứu thì môn võ này lại có nguồn gốc từ Trung Hoa bới chính những động tác thể hiện dấu ấn võ thuật Trung Quốc ngày nay. Thế nhưng một số nguồn tin khác lại cho rằng Pencak phần nào có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Theo các tài liệu nghiên cứu, võ Pencak Silat chia thành 7 hệ phái như sau:

  • Hệ hồi giáo
  • Hệ phái kín
  • Hệ phái mở
  • Hệ phái thể thao
  • Hệ phái truyền thống dân gian
  • Hệ phái đang thất truyền
  • Hệ phái lai tạp

Nguồn gốc, lịch sử phát triển võ Pencak Silat

Ngoài giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Pencak Silat là gì?” chúng tôi còn giúp bạn tìm hiểu về lịch sử phát triển của nó. Qua nhiều thế kỷ, Pencak Silat được sử dụng để huấn luyện cá chiến binh. Đặc biệt nhất chính là những chiến binh vùng Đông Nam Á và nó lý giải tại sao Pencak được gọi là võ thuật nhà binh. Ngoài ra, bạn cần chú ý là các thế đánh của môn võ này có sự khác biệt ở mỗi vùng, chúng diễn tả động tác của các con vật. Thế nhưng thực tế, các thế đánh đó đều có chung cơ sở.

Với những người có tuổi thì có thể sẽ biết nhiều tới đó là môn võ Thái Cực Quyền. Tuy nhiên với những ai còn trẻ thì có thể chưa biết. Vậy Thái Cực Quyền là gì? Tìm hiểu về bộ môn võ dưỡng sinh cùng với trang web chúng tôi

Các võ sĩ của môn Pencak Silat
Các võ sĩ của môn Pencak Silat

Với sự phát triển của Pencak Silat như ngày nay, có nhiều động tác mới được sáng tạo. Mỗi võ sĩ Pencak Silat đều có thể biến tấu và sáng tác ra những động tác của riêng mình, từ đó tạo ra sự đa dạng nhất định của môn phái. Độc đáo hơn, môn võ này các võ sinh sẽ tập luyện theo nhịp điệu kết hợp với các vũ khí, côn, thậm chí là tay không. Trong truyền thống Pencak Silat thì người học võ này thường dùng nhiều chỏ tay và gối.

Hiện nay, võ Pencak Silat đã được nhiều quốc gia chính thức đưa vào thi đấu. Thậm chí nhiều giải đấu châu Âu còn đưa môn võ này vào thi đấu chính thức. Một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Việt Nam,… được xem là “cường quốc” của Pencak Silat.

Các thế võ độc đáo của Pencak Silat

Bên cạnh việc giải thích: “Pencak Silat là gì?” chúng tôi xin đưa ra đặc điểm các thế võ của môn võ này. Giống như khi tập võ Karate tại nhà, động tác tránh, đỡ được sử dụng rất phổ biến trong Pencak. Đó cũng là cơ sở quan trọng để chọn ra trường phái Silat khác biệt.

Hình ảnh võ sinh Pencak Silat và vũ khí khi tập luyện
Hình ảnh võ sinh Pencak Silat và vũ khí khi tập luyện

Bên cạnh đó người học cần tiếp tục học tập các đòn đá chân, phòng thủ. Hơn nữa là việc biến hóa các tư thế để đánh trả đối phương cho hiệu quả. Những động tác của võ Pencak Silat được kỹ thuật hóa hơn khi kết hợp với cắt, tấn, sử dụng vũ khí,… Với những võ sinh chuyên nghiệp hơn có thể sử dụng kết hợp các kỹ thuật võ học và thuần thục hơn về mặt vũ khí.

Trên đây là nội dung chúng tôi tổng hợp để giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Pencak Silat là gì”. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đừng quên ghé thăm và đọc những bài viết hấp dẫn của chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *