MMA là gì và những điều cần biết về giải đấu võ thuật tổng hợp

Bạn là người yêu thích võ thuật MMA? Bạn muốn rèn luyện sức khỏe cũng như thi đấu tốt môn võ đối kháng tổng hợp MMA? Bài viết dưới đây football-thai.com chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu MMA là gì và những vấn đề cần biết về giải đấu võ thuật này. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu đôi nét về môn võ MMA

Để có thể hiểu rõ hơn về môn võ MMA, bạn cần phải nắm vững khái niệm MMA là gì cũng như những thông tin cơ  bản về giải đấu MMA.

Vậy MMA là gì?

MMA là viết tắt của cụm từ Mixed Martial Arts được hiểu là võ thuật tổng hợp hay võ tự do. Môn thể thao này mang tính đối kháng toàn diện. Vì vậy những người luyện võ sẽ phải học nhiều môn võ khác nhau cũng như sử dụng tất cả các đòn như đấm, đá, vật hay kẹp,… Mục đích của MMA chính là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những nhiều môn võ khác nhau trên thế giới. Khi giao chiến, MMA không sử dụng bất cứ môn võ nào do vậy chúng không ràng buộc về chiêu thức.

Nhiều bạn vẫn còn đang thắc mắc liệu rằng, Thái Cực Quyền chiến đấu thì sẽ ra sao? Liệu môn võ này có dùng để tự vệ được không. Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

Tìm hiểu mọi thông tin về giải đấu MMA - mma là gì
Tìm hiểu mọi thông tin về giải đấu MMA

Võ sĩ MMA là gì?

Trong môn võ MMA, các võ sĩ MMA thường là những người xuất thân từ nhiều môn võ khác nhau như đấu vật, quyền anh, Muay Thái, Kick-Boxing, Karate hay Judo,… Những võ sĩ MMA có thể sử dụng tất cả các đòn thế từ các võ phái khác nhau, miễn sao đánh bại đối thủ là được.

Luật thi đấu của võ MMA là gì?

Một trận đấu MMA gồm có 3 hiệp đấu, mỗi hiệp kéo dài trong khoảng thời gian 5 phút. Trận chung kết giải đấu MMA yêu cầu các võ sĩ phải thi đấu 5 hiệp thi đấu liên tiếp. Trận đấu đối kháng MMA có thể kết thúc bằng nhiều cách thức khác nhau đó là:

Hạ đo ván (Knock Out)

Theo quy định của luật thi đấu MMA thì ngay khi một võ sĩ MMA bị đánh bất tỉnh và đối thủ của anh ta lập tức được tuyên bố chiến thắng.

Đầu hàng (Submission)

Khi một võ sĩ MMA chấp nhận thua cuộc và sẽ được thực hiện bằng các cách như sau:

  • Vỗ 3 lần lên người đối thủ.
  • Vỗ 3 lần xuống sàn đấu.
  • Lên tiếng chịu thua cuộc (khi cả hai tay đều bị khóa).

Các võ sĩ tham gia MMA chủ yếu là các võ sinh của môn võ Karate. Vậy các bài quyền Karate có gì đặc biệt mà nhiều người theo học như vậy. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé các bạn!

Giải đấu MMA có điểm gì đặc biệt và thi hút - võ mma là gì
Giải đấu MMA có điểm gì đặc biệt và thi hút?

Đo ván kỹ thuật (Technical Knockout)

Khi một trong hai võ sĩ bị áp đảo, bị dính đòn liên tục mà không có khả năng tự vệ, trọng tài sẽ ra tín hiệu dừng trận đấu lại. Hay một võ sĩ có dấu hiệu của chấn thương nghiêm trọng như gãy xương trong quá trình thi đấu.

Trong trường hợp cả 2 võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hợp lệ và trận đấu sẽ được tuyên bố hòa. Mỗi khi võ sĩ MMA phạm lỗi trên võ đài sẽ bị cảnh cáo và 3 lần phạm lỗi sẽ bị loại.

Thái cực quyền là gì là câu hỏi được nhiều người học võ quan tâm đến khi lựa chọn một mô võ để rèn luyện sức khỏe và thi đấu đối kháng

Những điều cần biết về giải đấu MMA

MMA không phải chỉ là một môn phái riêng biệt bởi chúng phải sử dụng nhiều môn võ khác nhau.

Các lối đánh trong môn võ MMA

Các môn võ truyền thống chú trọng vào những quyền cước, chiêu thức và các thế đánh khác nhau. MMA tận dụng thế mạnh của nhiều phái võ để hình thành lối đánh riêng. Cụ thể có 3 lối đánh như sau:

  • Stand-up: Lối đánh này dùng quyền cước, cụ thể như: Boxing, Kickboxing, Muay Thái, Combat Sambo, Karate, Taekwondo,….
  • Clinch: Sử dụng vật tự do, Judo, Jiu-jitsu, Sambo,… có thể cải thiện khả năng nhồi, vật và ném, trong khi môn võ Muay Thái giúp tăng lực nhồi khi tấn công.
  • Ground: Các môn phái như: Brazilian Jiu-Jitsu, Judo, Jujutsu, Sambo… giúp kiểm soát tình huống sau khi vật, tăng sức kẹp, giữ và phương án để phòng thủ trong những trường hợp đó.
Những điều cần biết về giải đấu MMA - võ sĩ mma là gì
Những điều cần biết về giải đấu MMA

MMA – Sự pha trộn “toàn diện”

Các võ sĩ MMA sử dụng nhiều lối đánh linh hoạt theo từng tình huống. Không có gì lạ khi một người sử dụng thế thủ của boxing nhưng tung ra những cú đá cao và hiểm hóc của Muay. Sau đó lao vào vật và kẹp cổ như Brazilian Jiu-Jitsu.

Điểm mạnh nằm ở khả năng di chuyển, tránh đòn đánh và tung ra những đòn hiểm. Tuy nhiên khi bị áp sát lại rất khó tung đòn. Môn võ MMA tôn chỉ quy tắc đơn giản và thực dụng. Đó chính là thứ giúp họ tồn tại được trên sàn đấu là vật và đánh dưới sàn. Nếu như không sở hữu những đòn đánh đủ mạnh để hạ gục đối thủ thì các võ sĩ cũng phải hạ gục đối phương xuống sàn. Để có thể làm được việc đó thì các võ sĩ phải đấm liên tục hoặc dùng các đòn thế khóa, siết khó chịu của Judo hoặc Jiu-Jitsu. Đó cũng là một trong những điểm giúp những võ sĩ MMA được đánh giá là “toàn diện” hơn so với võ học võ MMA truyền thống.

Trên đây là những thông tin cơ bản để giải thích MMA là gì và những điều cần biết về giải đấu MMA. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về võ MMA, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *