Thái Cực Quyền là gì và nguyên tắc tập luyện môn võ đúng cách

Thái Cực Quyền là một trong những môn võ nổi tiếng Trung Quốc được nhiều võ sinh lựa chọn để rèn luyện sức khỏe cũng như thi đấu. Chúng không những phổ biến ở Trung Quốc mà còn được nhiều quốc gia lựa chọn sử dụng phổ biến nhất trong các môn võ khác. Vậy Thái Cực Quyền là gì và chúng tuân theo nguyên tắc tập luyện như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thái Cực Quyền là gì?

Là một trong những môn võ cổ truyền của Trung Quốc, Thái cực quyền có đặc trưng từ các động tác trường quyền uyển chuyển, chậm rãi kết hợp với việc điều hòa hơi thở. Theo phiên âm tiếng Trung, Thái cực quyền có nghĩa là T’ai Chi Ch’uan hay Taijiquan. “Tai” nghĩa là rộng lớn mênh mông, “ Chi” nghĩa là tuyệt đỉnh. Tai Chi (hay Thái Cực) có nghĩa là nguyên lý tột cùng của vũ trụ. Còn chữ “Quyền” có nghĩa là môn võ sử dụng bằng tay ( không dùng chân) là môn võ nội công bên trong cơ thể.

Ngày nay Thái cực quyền được phổ biến rộng rãi tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Với số lượng người theo học ngày càng đông lên. Được biết đến như một môn thể dục thể thao tăng cường sức khỏe. Đồng thời cũng là một phương pháp dưỡng sinh trị liệu giúp thư giãn tâm hồn, chống căng thẳng thần kinh.

Nguồn gốc Thái Cực Quyền

Có nhiều luận điểm suy đoán khác nhau về nguồn gốc của môn võ Thái cực quyền. Theo nhiều tài liệu cho thấy Thái cực quyền được ra đời cách đây hơn 300 năm do sự sáng tạo của Trần Vương Đình tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ở Việt Nam cùng với sự phổ biến của tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung thì Trương Tam Phong là người đầu tiên nghĩ ra các bộ pháp Thái cực quyền.

Ở Đông Nam Á nổi tiếng có môn võ thuật của Indonesia, đó là Pencak Silat. Vậy môn võ Pencak Silat là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu về môn võ cổ truyền này nhé!

Trương Tam Phong - Tổ sư của môn võ Thái Cực Quyền
Trương Tam Phong – Tổ sư của môn võ Thái Cực Quyền

Môn võ này chủ yếu dùng để luyện nội công và tăng cường sinh lực nhằm đạt đến cảnh giới trường sinh dưỡng khí. Các bộ pháp Thái cực quyền chiến đấu chuyển đông vô cùng mềm mại, năng suất của con rắn đã vượt qua sức mạnh và lực lượng trực tiếp của cuộc tấn công của chum cần cẩu với chiếc mỏ và đôi cánh.

Lợi ích của việc luyện Thái Cực Quyền là gì?

Những người muốn cải thiện hiệu suất của họ trong các loại hình thể thao thì những lợi ích vật lý của Thái cực quyền được sử dụng một cách đặc biệt. Thái cực quyền cơ bản là chậm và thiền định. Tuy nhiên có bằng chứng có rằng thả tâm tư duy sẽ giúp các vận động viên cải thiện được hiệu suất.

Tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống đai Vovinam từ học viên đến võ sư từ trước tới nay

Lợi ích của việc luyen thai cuc quyen
Lợi ích của việc luyện Thái cực quyền

Bên cạnh những lợi ích của việc tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng cho cơ thể. Đồng thời giúp cơ thể di chuyển mềm mại và uốn dẻo của cơ thể để cung cấp cho các cơ quan nội tạng, giúp nó hoạt động hiệu quả. Nếu như thực hiện các bộ pháp Thái cực quyền thường xuyên sẽ giúp bạn tập trung tâm trí, bình tĩnh trong cảm xúc

Nguyên tắc tập luyện Thái Cực Quyền đúng cách

Thái cực quyền vận dụng nguyên lý phố hợp âm dương. Vì vậy các động tác đều chậm rãi, khoan thai, uyển chuyển và có thực hư rõ ràng. Như vật mới phát triển được cái lẽ dùng nhu để thắng cương hay cái lẽ có cương ở trong nhu của Thái cực quyền.

Việc luyện Thái cực quyền tuân theo 3 nguyên tắc chính đó là:

Hít thở đúng kỹ thuật

Khi thực hiện động tác hít vào và thở ra đều phải làm cho nhịp thật chậm. Từ từ hít vào bằng mũi cho đến khi không còn hít thêm được nữa thì dừng lại. Sau đó nén hơi xuống bụng chừng 10-15 giây và thở ra cũng bằng mũi thật chậm. Giai đoạn nén hơi này vô cùng quan trọng vì khí oxy khi được hít mạnh vào sẽ tràn đầy khắp các tế bào và các mô. Đồng thời kích thích sinh hoạt của các tế bào và các mô, làm giãn nở các mạch máu và bắp thịt.

Tập trung tư tưởng

Khi làm động tác hít thở, tư tưởng của bạn phải hoàn toàn ổn định. Có nghĩa là cố theo dõi hơi thở của mình và tưởng tượng đến luồn khí mà ta hít vào và thở ra từ lúc đầu hơi vào lỗ mũi xuống khí quản và nén xuống phổi và trở ra ngoài. Nếu như mở mắt ra khó thực hiện hơn thì hãy nhắm mắt lại và theo dõi hơi thở bằng óc.

Với nhiều người hiện nay thường biết nhiều tới môn võ Karate. Bởi đây là bộ môn võ thuật phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học võ Karate tại nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bộ môn này và phương pháp học hợp lý

Nguyên tắc của việc luyện tập các bộ pháp Thái cực quyền
Nguyên tắc của việc luyện tập các bộ pháp Thái cực quyền

Chuyển động nhẹ nhàng

Tuyệt đối không sử dụng đến gân cốt và bắp thịt. Thực hiện thật nhẹ nhàng khi thực hiện các chuyển động. Tay và cơ thể đều phải xoay chuyển liên tục theo một đường tròn. Hãy tưởng tượng như mình đang luân chuyển giống như một dòng nước.

Trên đây là những thông tin cơ bản để giải thích thái cực quyền là gì. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách truy cập vào trang web http://football-thai.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *