Hướng dẫn cách học võ Vovinam tại nhà từ A – Z cho người bắt đầu

Học võ Vovinam tại nhà hiện là nhu cầu của không ít người, nhất là những người không có nhiều thời gian đến các trung tâm, lớp dạy Vovinam. Vậy làm thế nào để có cách học võ Vovinam tại nhà hiệu quả nhất ngay cả khi bạn mới bắt đầu học? Dưới đây hay cùng chúng tôi xem qua một số bài học hữu ích cho việc tự học võ Vovinam nhé!

Học võ Vovinam tại nhà với kỹ thuật khóa gỡ căn bản

Để học võ Vovinam tại nhà, trước tiên bạn cần học các kỹ thuật khóa gỡ căn bản. Kỹ thuật khóa gỡ được chia thành nhiều trình độ khác nhau, song nếu bắt đầu làm quen môn phái bạn nên bắt đầu với những động tác, đòn căn bản nhất. Trong kỹ thuật này gồm có 12 đòn khác nhau, để dần thích ứng với trình độ tự vệ nhập môn và sơ đẳng bạn nên học các bài học cơ bản nhất.

Nếu những ai muốn học thêm Vịnh Xuân Quyền mà không có thời gian thì có thể mua sách Vịnh Xuân Quyền về đọc thêm. Sách có hình ảnh minh họa nên rất dễ đọc và có thể làm theo mà không cần tới lớp

Võ sinh sử dụng kỹ thuật khóa gỡ Vovinam cơ bản khi tập luyện
Võ sinh sử dụng kỹ thuật khóa gỡ Vovinam cơ bản khi tập luyện

Đối với việc học Vovinam tại nhà, bạn có thể tham khảo một số bài học sau:

 • Bài học bóp cổ trước 1 và 2 kết hợp bóp cổ sau
 • Bài học nắm cổ áo số 1, 2
 • Bài học ôm trước không tay và ôm trước có tay
 • Ôm sau và khóa gỡ tự vệ

Bạn sống ở TP. Hồ Chí Minh mà chưa biết học Vovinam ở đâu? Tham khảo ngay những địa điểm học Vovinam ở TPHCM chất lượng nhất nhé!

Cách học võ Vovinam tại nhà với các đòn đá căn bản

Theo võ sư Nguyễn Văn Chiếu, để có cách học võ Vovinam tại nhà hiệu quả bạn cũng nên tập luyện các đòn đá căn bản. Trong Việt Võ Đạo, đòn đá được phân chia thành nhiều loại khác nhau cho phù hợp với việc thủ chiến hoặc đinh tấn. Dựa vào mục đích sử dụng của từng thế đánh mà bạn có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp.

Đòn đá Vovinam qua các bài học tại nhà
Đòn đá Vovinam qua các bài học tại nhà

Trong Vovinam, có tất cả 21 đòn đá căn bản. Đối với mỗi đòn đều trải qua 4 giai đoạn. Cụ thể như sau:

 • Chân trụ rút gối đồng thời xoay
 • Mắt nhìn thẳng vào mục tiêu rồi tung cú đá
 • Thu chân về rồi rút gối và quay trở lại vị trí ban đầu
 • Đưa chân về thế thủ

Song, sau khi có được phương pháp sử dụng các đòn đá căn bản bạn cần che háng khi thực hiện. Trong đó, tay dùng che háng là tay cùng bên với chân đá, tay còn lại che ngang. Để tránh mất thăng bằn khi đá bạn tuyệt đối không được nhón gót khi đá. Nên ghi nhớ, yếu tố quyết định các đòn đá căn bản chính là tốc độ và sự thăng bằng.

Sử dụng nguyên tắc 1 thành 3 khi học Vovinam tại nhà

Khi tự học võ Vovinam tại nhà bạn cũng cần nắm được nguyên tắc “Một phát triển thành ba” trong môn phái. Đó là “bộ sưu tập” các bài đơn luyện, đa luyện, song luyện,… Nghe có vẻ khó hiểu nhưng thực chất chúng là sự kết hợp của các bài khóa gỡ với các thế phản đòn trong Việt Võ Đạo. Và dĩ nhiên, khi chúng kết hợp với nhau đã tạo nên tính đơn giản, dễ dàng cho việc tập luyện, nâng cao trình độ của võ sinh.

Nguyên tắc tự học võ Vovinam chính là tuân thủ sự kỷ luật, kiên trì
Nguyên tắc tự học võ Vovinam chính là tuân thủ sự kỷ luật, kiên trì

Bạn lưu ý là nguyên tắc này cho phép người tập sử dụng các binh khí của Vovinam như: Đao, khiên, kiếm,… Do đó, môn võ cổ truyền Việt Nam đã càng trở nên hấp dẫn. Song, khi học võ Vovinam tại nhà bạn nên tập đòn khóa gỡ, đòn đá, chưa nên dùng binh khí.

Wushu là môn thể thao được đưa vào nhiều kỳ đại hội SEA Games. Vậy Wushu là gì? Tìm hiểu ngay nhé!

Những lưu ý khi tự học võ Vovinam tại nhà

Quá trình học Vovinam cần có sự tập trung, kiên trì, nỗ lực để đạt được trình độ tốt nhất. Đối với mỗi trình độ (có đai thể hiện) bạn sẽ lựa chọn được bài tập phù hợp. Song để việc học đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Chỉ nên tham khảo tài liệu Vovinam của các võ sư có tên tuổi khi tự học võ Vovinam tại nhà
 • Nên kiên trì, nỗ lực tập luyện. Có như vậy việc tự học võ Vovinam mới mang lại hiệu quả mong muốn
 • Khi học Vovinam tại nhà nên tham khảo, học hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm. Có như vậy thành tích của bạn nhanh chóng cải thiện và việc lên đai cũng chỉ là sớm muộn.

Như vậy bài viết đã giúp bạn đọc tổng hợp một số bài học võ Vovinam tại nhà cùng những lưu ý. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi tại đây để đón đọc những bài viết hấp dẫn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *