Chia sẻ kinh nghiệm dạy võ Vịnh Xuân Quyền của các tông sư

Khi nhắc đến các nhân vật huyền thoại như Diệp Vấn hay Lý Tiểu Long là mọi người không thể nào không nhắc tới môn võ Vịnh Xuân Quyền. Là một trong những môn võ cổ truyền Trung Quốc thiên về cận chiến, đánh nhanh thắng nhanh và phòng thủ chặt để chiến thắng đối thủ.

Hơn nữa, Vịnh Xuân hạ gục đối phương bằng những đòn chân nhanh, phòng thủ và tấn công cùng lúc và lấy sức mạnh của đối phương làm lợi thế cho mình. Đây là một trong những nguyên lý mà các tông sư Vịnh Xuân Quyền truyền lại và vẫn được tiếp tục phát triển cho đến ngày nay

Học các nguyên tắc của Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền là một trong những môn võ phức tạp đòi hỏi người học phải luyện tập nhiều năm. Tuy nhiên bạn có thể học các nguyên tắc, lý thuyết và các kỹ năng cơ bản của Vịnh Xuân một cách dễ dàng. Sau đây là các nguyên tắc của việc tập võ Vịnh Xuân Quyền đúng cách mà các võ sư chuyên nghiệp chia sẻ:

Tìm hiểu danh sách những địa chỉ học Wushu ở TPHCM và Hà Nội tốt nhất

Tìm hiểu lý thuyết về đường trung tâm

Nguyên tắc căn bản nhất của Vịnh Xuân Quyền là bảo vệ đường trung tâm của cơ thể. Hãy tưởng tượng rằng một đường thẳng kéo dài từ giữa đầu chạy thẳng qua tâm điểm của ngực đến phần dưới cơ thể. Đó chính là đường trung tâm của cơ thể và cũng chính là nơi dễ bị tổn thương nhất. Vì vậy hãy bảo vệ đường trung tâm cẩn thận nhé.

Theo như lý thuyết về đường trung tâm thì bạn phải luôn tấn công từ trên đường trung tâm trở xuống và ra đòn phản công vào đường trung tâm của đối phương. Tư thế mở cơ bản của Vịnh Xuân Quyền đều dựa trên lý thuyết đường trung tâm. Thực hiện tư thế này bạn đứng nhìn về phía trước với đầu gối hơi gập lại, hai bàn chân hướng ra ngoài một chút. Cách đứng đối mặt với đối thủ như vậy sẽ giúp bạn có thể tấn công với lực cân bằng nhất.

Vịnh Xuân Quyền có thực chiến không? Sau bài viết này, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi này rồi. Muốn tìm thêm thông tin hãy theo dõi những bài viết tiếp theo

Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc khi tập võ vịnh xuân quyền
Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc Vịnh Xuân Quyền khi học

Tiết kiệm sức lực một cách khôn ngoan

Cố gắng sức lực một cách khôn ngoan, bởi nguyên tắc chính của Vịnh Xuân là sử dụng một lực thận trọng và tiết kiệm khi giao đấu. Sử dụng chính năng lượng của đối phương bằng cách làm chệch hướng các đòn tấn công của họ. Đồng thời di chuyển hiệu quả và khôn ngoan bằng cách di chuyển quãng đường ngắn nhất trong khoảng thời gian tối thiểu để kết nối với đối phương. Điều này cũng giúp bạn bảo toàn năng lượng của chính mình.

Thả lỏng cơ thể

Nếu như cơ thể căng thẳng sẽ rất dễ tiêu hao năng lượng không cần thiết. Vì vậy, hãy thả lỏng cơ thể khi luyện tập Vịnh Xuân Quyền. Điều này được các võ sư dạy võ Vịnh Xuân Quyền khuyến cáo để giúp cơ thể bạn thoải mái hơn khi luyện tập.

Vịnh Xuân Quyền là môn võ uyển chuyển với nhiều kỹ thuật dung hòa đòi hỏi bạn phải mềm mại và thả lỏng. Hãy điều chỉnh lại các phản xạ của cơ bắp và xây dựng thói quen thả lỏng có thể gây phiền toái, mất thời gian nhưng lại mang lại hiệu quả lâu dài.

Rèn luyện các phản xạ

Trong môn võ Vịnh Xuân Quyền, khi giao chiến các võ sư sẽ phải phản xạ nhanh lẹ để chặn đòn tấn công và dẫn dắt trận đấu theo cách của mình.

Vovinam cũng là một môn võ thực chiến rất cao. Những lớp học ở Sài Gòn rất nhiều nhưng để chọn được lớp học võ Vovinam ở TPHCM chất lượng và uy tín thì không phải chuyện dễ. Cùng chúng tôi điểm tên những câu lạc bộ dạy võ trong miền Nam nhé các bạn!

hướng dẫn tập vịnh xuân quyền hiệu quả
Rèn luyện các kỹ năng phản xạ trong Vịnh Xuân Quyền

Thay đổi chiến thuật tùy theo đối thủ và môi trường

Đối thủ của bạn có thể cao hoặc thấp, nam hay nữ, lớn hay nhỏ,… Cũng tương tự môi trường chiến đấu có thể khác nhau:  ngoài trời, trong nhà, điều kiện mưa gió, nóng lạnh,… Bởi vậy đòi hỏi việc thay đổi chiến thuật linh hoạt theo đối thủ cũng như điều kiện môi trường khác nhau. Sẵn sàng điều chỉnh cách đánh của mình để phù hợp với điều kiện xung quanh.

Học các bài quyền trong Vịnh Xuân Quyền

Môn võ Vịnh Xuân Quyền sẽ được chia thành một chuỗi 6 bài quyền khác nhau. Mỗi bài được xây dựng dựa trên các bài quyền trước đó. Hơn nữa, trong mỗi bài quyền trong sách Vịnh Xuân Quyền sẽ có đầy đủ thông tin dạy học các tư thế đứng, định vị cơ thể, động tác tay chân và giữ thăng bằng đúng cách. Các bài quyền đó là:

  • Tiểu Niệm Đầu
  • Tầm Kiều
  • Tiêu Chỉ
  • Mộc Nhân Trang
  • Lục Điểm Bán Côn
  • Bát Trảm Đao

Hướng dẫn tập Vịnh Xuân Quyền hiệu quả

Theo các võ sư dạy võ Vịnh Xuân Quyền chuyên nghiệp, để có thể dạy Vịnh Xuân Quyền đúng cách, các võ sinh cần phải làm theo các yêu cầu sau đây:

Tham gia lớp học Vịnh Xuân Quyền

Tìm kiếm các võ đường thông qua việc tìm kiếm trên mạng hoặc nhờ sự giúp đỡ của những người học Vịnh Xuân Quyền để tìm kiếm địa chỉ dạy Vịnh Xuân Quyền tốt nhất. Các võ đường dạy võ Vịnh Xuân Quyền ở địa phương có lẽ chỉ dạy những kiến thức cơ bản. Nếu như muốn học Vịnh Xuân Quyền nâng cao, bạn có thể học võ Vịnh Xuân Quyền tại nhà hoặc tìm một lớp dạy Vịnh Xuân nâng cao nữa.

Học Vịnh Xuân Quyền trực tuyến hoặc qua đĩa DVD

Hiện nay có rất nhiều trang web và đĩa DVD cung cấp các bài học để bạn có thể tự học Vịnh Xuân tại nhà. Các video với nhiều cấp độ và quy định mức phí đăng ký dựa trên trình độ chuyên môn của bạn. Các bài học này thực sự hữu ích nếu như không thẻ tìm kiếm được sư phụ giỏi hoặc không có võ đường Vịnh Xuân ở địa phương của mình.

Hướng dẫn dạy võ vịnh xuân quyền hiệu quả của các võ sư
Hướng dẫn dạy học võ Vịnh Xuân Quyền hiệu quả của các võ sư

Dành riêng một không gian để học võ

Tìm một nơi yên tĩnh và rộng rãi trong nhà để có thể tập Vịnh Xuân Quyền. Không gian đó giúp bạn dễ dàng di chuyển cơ thể theo mọi hướng. Đặc biệt nếu muốn quan sát động tác của mình hãy lắp những chiếc gương trong phòng tập của mình.

Tìm một bạn đồng môn để thực hành

Để nhanh chóng tiến bộ hãy học cách kết nối các động tác của mình với đối thủ. Luyện tập với bạn đồng môn sẽ giúp bạn đối phú được với những đòn đánh của đối phương dễ dàng hơn và được nhận xét về kỹ thuật đánh của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của các võ sư dạy Vịnh Xuân Quyền. Nếu như muốn tìm hiểu thông tin về môn võ này, hãy liên hệ với football-thai.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *