Hướng dẫn từ A đến Z cách thắt đai Vovinam chuẩn – đẹp nhất

Cách thắt đai Vovinam được các võ sư hướng dẫn cho học viên từ ngày đầu vào lớp. Bên cạnh đó, môn sinh Việt Võ Đạo còn được học cách ặc áo sao cho đúng, cách ứng xử với đồng môn và huấn luyện viên, trợ huấn, ghi nhớ 10 điều tâm niệm của Vovinam… Trong đó, việc chỉn chu trang phục với cách thắt đai võ Vovinam là điều vô cùng quan trọng. Cùng chúng tôi tham khảo những nội dung đó qua bài viết dưới đây nhé!

Cách mặc áo và buộc đai Vovinam đúng nhất

Như đã nói ở trên, cách thắt đai Vovinam được các HLV hướng dẫn cho môn sinh ngay buổi đầu vào lớp học. Cách buộc này hoàn toàn khác với cách buộc đai của Judo hay một số môn võ khác. Điểm đặc biệt nhất khi thắt đai Vovinam chính là bạn phải tạo ra được 2 vòng bằng nhau cho sợi đai mà vẫn đảm bảo chúng không bị chéo ở sau lưng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách mặc áo và thắt đai Vovinam cho hiệu quả nhất.

Mặc áo Vovinam trước khi thắt đai

Trước khi thắt đai, bạn cần mặc võ phục cho đúng cách. Đây là điều đầu tiên mọi môn sinh sẽ được học khi bước vào lớp Vovinam. Điều này sẽ được hướng dẫn chi tiết bởi HLV. Do đó, ngay từ buổi đầu bạn cần có sự tập trung cao độ để đảm bảo không bỏ lỡ kiến thức, thông tin quan trọng nào nhé!

Trang phục của môn sinh Vovinam
Trang phục của môn sinh Vovinam

Khi mặc áo cần chú ý để vạt áo phải vào bên trong, vạt áo trái phải chồng lên vạt phải. Sau đó, sợi dây đai sẽ được thắt lại một cách chắc chắn để áo không bị sút ra gây khó khăn cho việc tập luyện. Người học cần đặc biệt chú ý yếu tố này để thể hiện sự nghiêm túc tập luyện Vovinam.

Cách thắt đai Vovinam chuẩn

Sau khi mặc áo, môn sinh sẽ thực hiện thắt đai cho đúng chuẩn. Thao tác cần thực hiện nhanh, đẹp mắt mà vẫn đảm bảo đúng cách thắt đai Vovinam được các sư phụ truyền dạy. Các đai trong Vovinam đều có cách thắt giống nhau. Để làm được điều này, bạn cần quan sát kỹ hướng dẫn của HLV nhé!

Các bước thắt đai trong võ Vovinam như sau:

  • Bước 1: Bạn gấp sợi dây đai làm 4, đặt một phần ngay phần giữa bụng, phần còn lại vòng sau lưng.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn đã có được một sợi nằm ngoài và 1 sợi nằm trong. Lúc này hãy dùng sợi phía ngoài luồn vào trong và kéo lên.
  • Bước 3: Bạn chỉnh 2 đầu dây đai sao cho sợi trong ngắn hơn sợi ngoài 1 chút. Tiếp tục sử dụng sợi ngoài luồn xuống dưới và kéo lên rồi thắt lại. Dây đai được thắt đúng và đẹp mắt khi mặt ngoài sợi đai tạo hình vuông, phần dưới là 2 cục chéo nhau. Bạn có thể tham khảo hình dưới đây.
Cách thắt đai Vovinam chuẩn nhất
Cách thắt đai Vovinam chuẩn nhất

Mặc dù các bước là như vậy, song cách buộc đai Vovinam chỉ là truyền miệng. Đó là lý thuyết được lan truyền, chưa có văn bản chính thức nào. Đặc biệt nó còn hơi có chút khác biệt khi mà có những người thuận tay trái, người thuận tay phải, khi kéo đai vòng sau lưng sẽ tạo sự khác biệt. Khi đó, có người lại tạo 2 hình chéo bên phải, có người là 2 hình chéo bên trái. Do vậy, người học nên linh hoạt để có cách thắt đai đúng và đẹp nhất.

Về việc Chưởng Môn thắt đai cho môn sinh nữ

Nói thêm về cách thắt đai Vovinam, khi Chưởng Môn thắt đai cho võ sinh nữ sẽ khác với võ sinh nam. Khi thắt đai cho môn sinh nữ, thầy không luồn 2 vòng dây qua sau lưng mà chỉ choàng một vòng mà không thắt đai theo hướng dẫn trên. Sau đó, thầy sẽ thắt nơ tại hông phải của môn sinh. Cuối cùng là thầy sẽ lùi về chỗ để môn sinh tự chỉnh lại đây đai cho đúng nhất.

Những lưu ý để có thắt đai võ Vovinam đúng và đẹp nhất

Như đã nói ở trên, võ phục là điều vô cùng quan trọng đối với một môn sinh của Việt Võ Đạo. Nó thể hiện sự kính trọng, đề cao môn phái mà môn sinh theo học. Do đó, không chỉ đai mà cả trang phục của người học cũng phải luôn sạch sẽ, gọn gàng,… Đặc biệt là trong cách thắt đai phải đúng, đẹp mắt.

Với những người lớn tuổi thì có thể tham khảo môn võ Thái Cực Quyền. Đây là môn võ giúp rèn luyện sức khỏe rất tốt. Học Thái Cực Quyền ở TPHCM là câu hỏi mà nhiều người đã đặt về cho chuyên mục chúng tôi. Ở bài viết sau chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn. Mọi người chú ý theo dõi!

Thầy hướng dẫn môn sinh thắt đai cho đúng
Thầy hướng dẫn môn sinh thắt đai cho đúng

Khi thắt đai Vovinam bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không thắt đai tạo thành 2 đường chéo nhau sau lưng
  • Khi được hướng dẫn nên chú ý quan sát lời nói của HLV hoặc sư phụ đứng lớp
  • Tuyệt đối nghiêm túc, thể hiện sự coi trọng môn phái

Trên đây là những thông tin về cách thắt đai Vovinam mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đừng quên tham khảo thêm những bài viết hữu ích của chúng tôi tại đây nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *