Các võ sư hướng dẫn cách thắt đai Karate đẹp và đúng chuẩn nhất

Cách thắt đai Karate được quy định rõ trong môn phái, các học viên phải làm theo và thực hiện đúng chuẩn. Để làm được điều đó, võ sinh không chỉ cần có khả năng quan sát, rèn luyện, tìm hiểu mà còn phải hiểu được võ phục của môn phái. Dưới đây football-thai.com xin khái quát đôi chút về Karate, võ phục cơ bản cũng như cách buộc đai Karate qua hình ảnh đầy đủ và chi tiết nhất.

Đôi nét về Karate – môn võ Nhật Bản trứ danh

Karate được nhắc đến là môn võ cổ truyền Nhật Bản trứ danh ở vùng Okinawa. Trong đó, nó nổi tiếng là môn võ với nghệ thuật chiến đấu với các cú đấm, đá, cùi chỏ,… Đặc biệt là các kỹ thuật đầu gối bằng bàn tay mở. Sư tổ của môn phái này chính là Funakoshi Gichin (1868-1957). Vị sư tổ này cũng có đề cập đến các điều huấn thị, cùng những điều trong môn phái. Đó là cơ sở quan trọng để người học rèn luyện đạo đức, tăng cường sức mạnh tinh thần và ý chí tập luyện mạnh mẽ.

Với những ai chưa biết nơi học võ Aikido ở TPHCM thì hãy tham khảo bài viết tiếp theo để điểm mặt các lớp dạy võ uy tín trên địa bàn

Karate là môn võ trứ danh của Nhật Bản
Karate là môn võ trứ danh của Nhật Bản

Theo đó, người học Karate phải luôn ghi nhớ:

 • Phải luôn nỗ lực và hoàn thiện nhân cách của bản thân
 • Phải chân thành, tập luyện và rèn luyện võ thuật
 • Người học cần chú trọng việc nuôi dưỡng tinh thần, nỗ lực hết mình học hỏi,…
 • Phải thật trọng lễ nghĩa, giữ đúng tinh thần người học võ
 • Luôn kiềm chế, đúng mực, không vì nóng nảy mà sinh bạo lực

Bên cạnh đó, Karate cũng nhấn mạnh người học phải luôn giữ nghĩa, biết mình rồi mới biết người. Hơn nữa, người tập cần để tâm thoải mái, không nghĩ thắng mà luôn nghĩ đừng bại. Đặc biệt nhất là bạn cần kiểm soát các hành động của bản thân, nhận biết được lúc mạnh – yếu để có được chuẩn mực đúng nhất.

Judo là môn võ được nhiều người yêu thích. Bạn ở Sài Gòn và muốn theo đuổi môn võ này. Tham khảo ngay bài viết của chúng tôi để biết học Judo ở TPHCM nhé!

Võ phục Karate gồm những gì?

Trước khi chia sẻ với bạn đọc cách thắt đai Karate, chúng tôi xin chia sẻ đôi chút về võ phục của môn phái. Theo đó, võ phục của Karate được gọi là Gi gồm áo và quần màu trắng. Trên ngực trái của áo phải có phù hiệu riêng biệt của môn phái. Đặc biệt nhất là quần áo, võ phục phải luôn được giữ sạch sẽ và tiêu chuẩn của tay áo, cổ áo cũng cần được giữ đúng chuẩn.

Võ phục trắng của người học Karate
Võ phục trắng của người học Karate

Cụ thể như sau:

 • Tay áo chiếm 2/3 cẳng tay
 • Quần không được dài quá 2/3 cẳng chân
 • Người tập không được sử dụng các kim loại sắc, đồ dễ vỡ để trang trí võ phục.
 • Đối với nữ sinh, luôn mặc áo lót trước khi mặc võ phục, chỉ sử dụng dây buộc tóc mềm
 • Không được mang giày dép vào sân thi đấu
Hình ảnh võ sinh nữ mặc võ phục thi đấu Karate
Hình ảnh võ sinh nữ mặc võ phục thi đấu Karate

Khi thi đấu tự do, người tập cần tự trang bị cho mình găng tay, áo giáp, mũ,… thêm vào đó là miếng bảo vệ răng, miếng lót hạ bộ. Tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình tập luyện và thi đấu được diễn ra an toàn nhất. Khi mặc võ phục, điều cần chú ý nhất chính là sự chỉn chu, sạch sẽ để thể hiện sự coi trọng môn phái. Đừng chủ quan mà bỏ qua phần này nhé!

Cách thắt đai Karate như thế nào?

Trong Karate được chia thành các hệ đai như sau:

 • KYU ( SHOKA): Kyu 10 – 1 (Trắng, Xanh, Nâu).
 • DAN (SHONEN): Cấp trung đẳng (Từ 1 đến 4 đẳng) gồm có: Shodan, Nidan (HO), Sandan (Daisupai), Yondan (Reushi)
 • SENSEI (HITO): Cấp cao đẳng (Từ 5 đến 10 đẳng)

Và cách cột đai Karate theo các hệ phái kể trên đều tương tự nhau. Bởi các đai này chỉ khác nhau ở màu sắc và sự thể hiện cấp bậc của từng người đeo. Để có cách thắt đai võ Karate chuẩn nhất người học cần lưu ý luôn thắt đai cách rốn 4cm (về phía dưới). Khi thắt xong, mỗi đầu đai phải còn lại không quá 25cm, hai đầu đai này phải bằng nhau.  Các màu đai của Karate đều có cách thắt giống nhau. Cách thắt đai Karate được mô tả qua 8 bước như hình dưới đây:

Cách thắt đai Karate qua hình ảnh chi tiết nhất
Cách thắt đai Karate qua hình ảnh chi tiết nhất

Theo hình vẽ bạn có thể thấy có 8 bước để có cách buộc đai Karate hoàn chỉnh. Cần lưu ý là nên tạo ra sự cân bằng và đẹp mắt nhé! Bởi võ phục là yếu tố vô cùng quan trọng, nó mang tính quyết định, thể hiện sự tôn nghiêm của người tập đối với môn phái Karate.

Trên đây là tổng hợp cách thắt đai Karate qua hình ảnh mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn đọc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những nội dung hấp dẫn nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *