Tìm hiểu cấp bậc của võ sinh tương ứng với các màu đai của Karate

Các màu đai của Karate được phân loại dựa theo Cấp – Đai – Đẳng của các võ sinh Karate. Khá nhiều người thường nhầm lẫn giữa việc thi lên cấp, lên đai hoặc lên đẳng, nhất là những người mới học thì điều này là khá phổ biến. Do đó, để nắm được các màu đai bạn cần xác định rõ, phân biệt được Cấp – Đai – Đẳng của môn võ này. Cùng chúng tôi xem thêm về các màu đai của Karate qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Các màu đai của Karate theo hệ thống Cấp

Theo hệ thống các cấp, Karate bao gồm 10 cấp, trong tiếng Nhật nó được gọi là Kyuu. Theo đó, cấp cao nhất là cấp 1 và thấp nhất là cấp 10 (cấp 10 là cấp của những người bắt đầu học). Do đó để dễ phân biệt, nhận biết từng cấp bậc trong Karate sẽ được phân màu đai. Song, cũng có một số màu đai của Karate được dùng chung có 2 – 3 cấp bậc.

Aikido là một môn võ của Nhật Bản và được rất nhiều sinh viên Việt Nam theo học. Vậy học Aikido ở đâu tốt và chất lượng? Để trả lời câu hỏi này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bài viết tiếp theo

Các màu đai trong Karate được phân loại như thế nào?
Các màu đai trong Karate được phân loại như thế nào?

Song cũng có một điều đặc biệt là hệ thống Cấp ít bị thay đổi và không lẫn lộn như hệ thống Đai. Song trong một số trường hợp bạn nên hỏi cấp độ của người tập hoặc đối phương, bỏi đôi khi màu đai theo cấp chỉ mang tính tương đối. Để lên được cấp, mỗi võ sinh sẽ phải tập luyện và thi đấu, khi trình độ đã đạt yêu cầu, võ sinh được lên cấp và thay đổi màu đai của mình (nếu màu đai cấp trên khác với màu đai cấp dưới).

Màu đai của Karate theo hệ thống Đai

Dựa vào các màu đai của Karate, bạn sẽ dễ dàng nhận biết cấp độ của người tập. Thế nhưng đây lại chính là yếu tố thường xuyên khiến người học nhầm lẫn, thắc mắc khi mới tiếp xúc với môn võ này. Song cũng tùy thuộc vào từng hệ phái, các võ đường mà màu đai của Karate có đôi chút khác biệt. Và màu đai cũng không ảnh hưởng gì tới cách buộc đai Karate đâu nhé!

Màu đai của từng võ sinh trong môn phái Karate tại Việt Nam được phân theo tương ứng với từng cấp. Trong đó, đai đỏ trong Karate, đai xanh hay trắng chính là những màu đai phổ biến nhất. Cụ thể có những màu đai như sau:

 • Đai Trắng: Dùng cho cấp 10 & cấp 9
 • Đai Vàng: Dùng cho cấp 8
 • Đai Xanh da trời nhạt: Dùng cho cấp 7
 • Đai Xanh lá: Dùng cho cấp 6
 • Đai Xanh da trời đậm: Dùng cho cấp 5 & cấp 4
 • Đai Nâu: Dùng cho cấp 3, 2, 1

Và cũng tương ứng với mỗi màu đai đó là những ý nghĩa riêng biệt của môn phái. Bạn cũng cần đặc biệt chú ý là đai Đen không đại diện cho Cấp mà đại diện cho Đẳng. Do đó cần chú ý để không nhầm lẫn và dễ dàng phân biệt nhé!

Các võ sinh Karate với đai tương ứng trình độ
Các võ sinh Karate với đai tương ứng trình độ

Nếu tìm hiểu từng ý nghĩa của mỗi màu đai chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin bổ ích và thú vị đấy nhé! Và biết đâu được chúng lại vô cùng hữu ích cho bạn khi thi lên đai xanh Karate hay các màu đai khác trong Karate thì sao? Đừng bỏ lỡ cơ hội ấy nhé!

Các màu đai của Karate theo hệ thống Đẳng

Sau khi vượt qua Cấp, võ sinh Karate sẽ thi lên Đẳng. Quá trình này bạn có hiểu nó tương tự như khi học hết bậc THPT bạn bắt đầu thi lên Đại học. Khi đỗ được Đẳng, người học sẽ được cấp Đai Đen hay còn gọi là Huyền đai. Và cần hiểu rõ rằng, Đai Đen chính là đại diện cho Đẳng, đừng bao giờ hỏi Đai Đen là cấp mấy đấy nhé!

Trong hệ thống Đẳng, có 10 Đẳng. Theo đó, Đẳng cao nhất là 10 và thấp nhất là 1. Để được thi lên thăng Đẳng người học bắt buộc phải nỗ lực tập luyện và tìm hiểu về môn phái. Song quá trình này cũng mất tương đối thời gian nên bạn cần thực sự kiên trì trong tời gian dài.

Cụ thể, các màu đai của Karate bao gồm:

 • Đai Đen nhất Đẳng
 • Đai Đen Nhị Đẳng
 • Đai Đen Tam Đẳng
 • Đai Đen Tứ Đẳng
 • Đai Đen Ngũ Đẳng
 • Đai Đen Lục Đẳng
 • Đai Đen Thất Đẳng
 • Đai Đen Bát Đẳng
 • Đai Đen Cửu Đẳng
 • Đai Đen Thập Đẳng
Huyền Đai là màu đai thuộc hệ thống Đẳng trong Karate
Huyền Đai là màu đai thuộc hệ thống Đẳng trong Karate

Để dễ dàng hình dung bạn có thể liên tưởng tới hình ảnh một chiếc cối xay gió với bậc của các Đẳng nhé! Chúng sẽ giúp bạn thực hiện các thế võ Karate cho đẹp mắt và dứt khoát nhất. Tuyệt đối đừng bỏ qua cơ hội ấy nhé!

Trên đây là những thông tin về các màu đai của Karate mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nội dung hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn đọc. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những nội dung thú vị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *