Tổng hợp từ A đến Z các bài quyền Karate cho người bắt đầu học

Các bài quyền Karate giống như công cụ để người học rèn luyện được các tư thế chuẩn xác sau đó hướng tới sự thành thạo, đúng kỹ thuật. Trong đó, các bài quyền trong Karate được phân loại từ thấp đến cao, từ đơn giản tới phức tạp cho thật phù hợp với trình độ của các võ sinh. Để có thể rèn luyện thật tốt môn võ này bạn cần phải tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện đúng các bài quyền. Cụ thể dưới đây http://football-thai.com xin đưa ra gợi ý 3 bài quyền cao cấp mà bất kỳ võ sinh Karate nào cũng cần phải học.

Niju Shiho Sho – Một trong các bài quyền Karate cao cấp

Bài quyền Karate đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc chính là Niju Shiho Sho. Trong tiếng Nhật, Niju Shiho Sho có nghĩa là 24 bước. Vì thế mà bài quyền cao cấp này gồm 24 bước – các thế võ Karate trong hệ thống Shotokan, Shitoryo và Wado Ryu.

Hình ảnh trong bài quyền Niju Shiho Sho của Karate
Hình ảnh trong bài quyền Niju Shiho Sho của Karate

Theo những người học lâu năm, bài quyền Niju Shiho Sho có nguồn gốc từ đâu hiện vẫn chưa có giải thích thỏa đáng, điều đó vẫn còn là ẩn số. Một số nguồn tin cho rằng nó bắt nguồn từ nhóm Aragaki như Sochin. Ý nghĩa nguồn gốc đó được giải thích từ sự bắt nguồn tương tự như Unsu. Thực tế, trong nội dung giới thiệu về môn võ Karate, Gichin Funakoshi  là người thay đổi tên gọi Niseishi thành Niju Shiho Sho như ngày nay. Và chúng đều ó chung một ý nghĩa là 24 bước.

Trong thực tế tập luyện, Niju Shiho Sho được sử dụng trong Tang Soo Do. Tại Hàn Quốc, các võ sư và môn sinh gọi bài quyền này là E Sip Sa. Song do tính chất, kỹ thuật tương đối khó nên bài quyền này chỉ dành cho những võ sinh đã sở hữu Huyền Đai, ít khi áp dụng cho đai đỏ trong Karate cũng như một sô màu đai khác.

Bài quyền Empi trong Karate

Bài quyền cao cấp thứ 2 mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là Empi. Nó được biết đến nhiều tên gọi khác nhau, song phổ biến nhất vẫn là Wanshu. Được biết Empi là một  trong các bài quyền Karate ngắn nhất bởi nó chỉ gồm 37 động tác. Tiếng Hán còn dịch tên bài quyền này là “Én Phi quyền”.

Đặc điểm của bài quyền Empi trong Karate

Mặc dù ngắn, ít động tác thế nhưng Empi lại sở hữu các thế võ Karate tương đối khó. Nó luôn đòi hỏi ở người tập sự năng động, nhanh nhẹn và dứt khoát nhất. Nếu thấy hình ảnh mô tả bài quyền, bạn sẽ nhận ra nó giống với hình chú chim én đang bay lượn – nó là đại diện cho sự nhỏ bé nhưng vô cùng tốc độ, nhanh nhẹn, tuyệt vời. Do vậy, nhắc tới Empi là nhắc tới sự chuyển hướng nhanh chóng. Sau đó là sự thay đổi động tác theo chiều cao – thấp, nó tương tự như sự bay lượn của bầy chim én trên bầu trời.

Karate là một môn võ trong hệ thống võ thuật MMA. Vậy võ MMA là gì? Những điều cần biết về giải đấu võ tổng hợp này. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bài quyền hình chim én - Empi
Bài quyền hình chim én – Empi

Đặc biệt hơn cả là là cánh chim én đang thực hiện động tác đuổi bắt côn trùng. Ở đõ, võ sinh khi thực hiện Empi sẽ luôn tập trung vào việc tấn công đối phương bằng những đòn tóm bắt, khi đối phương mất thăng bằng thì thực hiện triệt hạ dứt điểm. Nói thêm, Empi chứa đựng trong đó các kỹ thuật, góc ra đòn. Các kỹ thuật trong bài quyền này bao gồm: Chudan Zuki, Gedan Zuki, Tekubi Uchi, Teisho Oshiage Uke và Teisho Osae Uke.

Empi có gì đặc biệt?

Điểm độc đáo và đặc biệt nhất của bài quyền này chính là các kỹ thuật hiếm gặp. Mặc dù nó không mấy độc đáo nhưng lại đặc biệt ở những tư thế nghiêng người ra sau. Trong đó người tập sử dụng chân phản công hiệu quả. Đặc biệt hơn cả là khi gần kết thú bài quyền Empi, động tác xoay người trên không xuất hiện. Chính động tác xoay người trên không đã giúp các đòn đá trong Karate trở nên phong phú hơn.. Đó cũng là cơ sở khiến các bài võ Karate trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều.

Bài quyền Tekki Nidan

Một trong các bài quyền Karate mà chúng tôi muốn chia sẻ chính là bộ quyền Tekki. Tại đây bạn có thể thực hiện 24 động tác. Nó giúp cho người tập phát triển khả năng nắm bắt, kỹ thuật vững chắc. Đặc biệt nhất là bạn có thể thực hiện khóa đòn đối thủ và tấn công cho thật hiệu quả. Từ đó bạn mới giành được chủ động trong thi đấu và tấn công đối thủ.

Bài quyền Tekki Nidan và các động tác phải nắm được
Bài quyền Tekki Nidan và các động tác phải nắm được

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc một trong các bài quyền Karate cao cấp. Hy vọng nội dung hữu ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *