10 điều tâm niệm của Vovinam và ý nghĩa mà môn sinh cần ghi nhớ

10 điều tâm niệm của Vovinam được giảng dạy bởi Chưởng Môn với nội dung về cách đối nhân xử thế, kỷ luật, giáo dục nhân cách của người học võ. Đó đồng thời cũng là tất cả tinh thần của Việt Võ Đạo muốn thể hiện từ khi mới ra đời. Để bạn đọc hiểu rõ hơn, http://football-thai.com xin đưa ra mười điều tâm niệm Vovinam cũng như ý nghĩa để bạn đọc hiểu rõ hơn. 

Điều tâm niệm số 1 trong 10 điều tâm niệm của Vovinam

(Phụng sự dân tộc, nhân loại)

Trong 10 điều tâm niệm Vovinam, điều tâm niệm thứ nhất nhắc tới tinh thần Việt Võ Đạo: “Đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại”.  Đó chính là hoài bão, mục đích dụng võ của mỗi người võ sinh. Bởi lẽ trong cuộc đời, bất cứ người nào cũng cần có ước mơ và nguyện ước của cá nhân. Và điều đó cũng không là ngoại lệ đối với những người học võ Vovinam.

10 điều tâm niệm Vovinam có gì đặc biệt?
10 điều tâm niệm Vovinam có gì đặc biệt?

Điều tâm niệm thứ nhất cũng thể hiện mong ước về một tương lai tươi đẹp. Do đó, người học cần trau dồi tinh thần thượng võ, ý thức Việt Võ Đạo. Từ đó hình thành ý chí của người học võ là bình tĩnh, can trường, không tự ti, mặc cảm,…

Điều tâm niệm thứ 2: Nghĩa vụ môn phái, dân tộc

Nếu điều tâm niệm thứ nhất nói về tinh thần, ý nguyện người học võ thì điều tâm niệm thứ 2 lại thể hiện nghĩa vụ của người học võ đối với môn phái và cả dân tộc. Trong tập luyện, võ sinh phải luôn trung kiên, phát huy tinh thần thượng võ của môn phái. Từ đó góp phần xây dựng Việt Võ Đạo ngày càng phát triển.

Điều tâm niệm thứ 3: Đoàn kết trong môn phái

Trong 10 điều tâm niệm của Vovinam, điều tâm niệm thứ 3 nhắc về tình đoàn kết trong môn phái. Đó là mỗi người võ sĩ luôn phải đồng tâm, đồng lòng. Võ sinh phải tôn kính, trân trọng người trên, với đồng môn phải thành thật, thể hiện tình thương mến.

Vịnh Xuân Quyền là môn võ rất độc đáo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để tham gia bộ môn này. Các bạn có thể tham khảo sách võ thuật Vịnh Xuân Quyền của các nhà xuất bản uy tín. Các bạn hãy truy cập vào trong trang để cùng nhau tìm hiểu nhé!

10 điều tâm niệm Vovinam về tinh thần, kỷ luật của Việt Võ Đạo
10 điều tâm niệm Vovinam về tinh thần, kỷ luật của Việt Võ Đạo

Và người võ sinh cần nhớ rằng, chỉ cần đoàn kết mọi khó khăn, gian nan đều có thể vượt qua. Trái lại nếu riêng rẽ, môn phái dễ bị xáo trộn, tan dã, việc lớn không thành. Điều tâm niệm này được nhấn mạnh rõ rệt trong môn phái.

Điều tâm niệm thứ 4: Võ kỹ và danh dự võ sĩ

Điều tâm niệm thứ 4 nói về võ kỹ (kỹ nghệ) và danh dự của người học võ. Đó chính là kỷ luật trong tập luyện cũng như đối nhân xử thế của người học võ. Theo đó, kỷ luật võ sĩ bao gồm: Kỷ luật máu, kỷ luật sắt và kỷ luật tự giác.

Trong môn võ Vovinam, cách thắt đai Vovinam cũng đóng vai trò quan trọng. Tìm hiểu ngay nhé!

Điều tâm niệm thứ 5: Về ý thức dụng võ

10 điều tâm niệm Vovinam cũng đề cập tới ý thức dụng võ. Đó chính là định hướng giúp người học võ ghi nhớ việc tôn trọng môn phái khác. Việt Võ Đạo cần luôn nhớ chỉ sử dụng võ để tự vệ, bênh vực lẽ phải và công lý. Tuyệt đối người học võ không được dùng sức mạnh để đánh kẻ yếu hơn.

Ý thức dụng võ được đề cao trong mười điều tâm niệm Vovinam
Ý thức dụng võ được đề cao trong mười điều tâm niệm Vovinam

Cụ thể, điều tâm niệm thứ 5 đề cập nội dung sau:

  • Tôn trọng võ phái khác
  • Đề cao ý thức dụng võ
  • Chỉ dùng võ để tự vệ, bênh vực công lý

Điều tâm niệm 6: Ý hướng học tập của võ sinh

Tiếp đến, trong 10 điều tâm niệm Vovinam, ý hướng học tập của võ sinh được đề cập đến trong điều tâm niệm thứ 6. Theo đó, người học võ phải nắm rõ tinh thần “Cách Mạng Tâm Thân”. Điều đó nghĩa là người học võ phải luôn rèn luyện tâm thân, luôn luôn học tập, trau dồi tinh thần và nên nhớ rằng đừng bao giờ chỉ quẩn quanh ở ngưỡng cửa của võ thuật.

Ðiều tâm niệm thứ 7: Tâm nguyện sống của võ sinh

Điều này có nghĩa là mỗi Việt Võ Đạo rèn luyện lối sống giản dị, trung thực. Đặc biệt là sự trong sạch và cao thượng.

Điều tâm niệm thứ 8: Luôn rèn luyện ý chí

Điều tâm niệm thứ 8 yêu cầu người học võ luôn có ý chí, không ngại gian nan, thử thách. Mỗi Việt Võ Đạo cần gan dạ, đanh thép, không ngại khó, ngại khổ. Ý chí chính là thứ vũ khí to lớn giúp đánh bại cường quyền và bạo lực.

Điều tâm niệm thứ 9: Nghị lực, tính thực tế của Việt Võ Đạo

Điều này có nghĩa là người học võ phải luôn có nghị lực cống hiến, bền gan, bền chí,… Đặc biệt là cần tháo vát trong mọi hành động.

Mời bạn tham khảo thêm một số địa chỉ học Vovinam ở Hà Nội uy tín và chất lượng nhất!

Điều tâm niệm thứ 10: Ðức sống tốt, luôn cầu tiến

Mỗi người học võ phải luôn cầu tiên, tự tin, ham mê học hỏi để mong sự tiến bộ. Đặc biệt nhất là đối với những người đồng môn, Việt Võ Đạo phải thật sự khiêm nhường, không tự kiêu tự mãn.

Trên đây là thông tin mà chúng tôi tổng hợp giúp bạn đọc nắm được những nội dung cơ bản nhất của 10 điều tâm niệm Vovinam. Hy vọng bài viết hữu ích cho quá trình tìm kiếm thông tin của bạn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những bài viết thú vị hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *